รักษาไมเกรน อาการปวดหัวนั้นมีหลากหลาย

 รักษาไมเกรน อาการปวดหัวนั้นมีหลากหลาย บ้างก็ปวดหัวตรงกลาง บ้างก็ปวดตรงขมับ มึน งง เวียนศีรษะ รักษาไมเกรน หรือแม้กระทั่งปวดหัวข้างเดียวอย่างที่รู้จักในชื่อ “ไมเกรน” หรือ ลมตะกัง ซึ่งหลาย ๆ คนมีอาการเช่นนี้อยู่ จึงรู้ดีว่ามันทุกข์ทรมานมากขนาดนี้ นิตยสารหมอชาวบ้าน มีข้อเท็จจริงน่ารู้เกี่ยวกับโรคไมเกรนมาบอกกัน รักษาไมเกรน. รักษาไมเกรน 1. สาเหตุ สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัด ทราบว่าไม่มีความผิดปกติของโครงสร้างทางกาย (รวมทั้งสมอง) แต่ทุกครั้งที่กำเริบ จะมีการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในสมอง ส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดและกลไกทางประสาทภายในสมองและบริเวณใบหน้า กล่าวคือ หลอดเลือดภายในกะโหลกศีรษะหดตัว ในขณะที่หลอดเลือดภายนอกกะโหลกศีรษะ (เช่น ที่ขมับ) พองตัว และประสาทไวต่อสิ่งกระตุ้นให้เกิดการเจ็บปวด ทำให้มีอาการปวดศีรษะที่มีลักษณะจำเพาะและอาการต่าง ๆ ร่วมด้วย โรคนี้สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม พบว่าประมาณร้อยละ 70 ของผู้ป่วยมีพ่อแม่หรือพี่น้องเป็นไมเกรนด้วย 2. สาเหตุกระตุ้น (เหตุกำเริบ / สิ่งกระตุ้น) โรคนี้มักมีอาการปวดศีรษะกำเริบเป็นครั้งคราว ทุกครั้งที่กำเริบ มักจะมีสาเหตุกระตุ้นล่วงหน้า เป็นชั่วโมงถึง 2วันเสมอ ผู้ป่วยควรสังเกตว่ามีอะไรเป็นเหตุกำเริบ … Continue reading

เหงือกอักเสบ เหงือกบวม เป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับคนทุกเพศทุกวัย

เหงือกอักเสบ เหงือกบวม เป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับคนทุกเพศทุกวัย ทั้งยังเป็นโรคที่อันตรายมากอีกด้วย โดยคนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยให้ความสนใจและมองข้ามอาการเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ไป เหงือกอักเสบ โดยคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยปล่อยทิ้งไว้เดี๋ยวคงหายไปเอง แต่แท้ที่จริงแล้วเหงือกบวมเป็นอาการที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด ที่สำคัญต้องได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีอีกด้วย ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลร้ายแรงได้ เหงือกอักเสบ. เหงือกอักเสบ โดยเราจะมาทำความเข้าใจกันว่า เหงือกบวมคืออะไร เหงือกบวมเกิดจากอะไร และเหงือกบวมจะทำอย่างไรดี รวมถึงจะรักษาเหงือกบวมได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน… เหงือกบวมคืออะไร โรคเหงือกอักเสบ หรือที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีว่า โรคเหงือกบวม คือ โรคที่เกิดจากการตอบสนองของเชื้อโรคที่สะสมรอบๆบริเวณฟัน ซึ่งเป็นปัญหาทางช่องปากที่ก่อให้เกิดโรคปริทันต์ ทั้งยังเป็นสาเหตุของโรคหัวใจอีกด้วย และถ้าปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน โดยไม่ทำการรักษาอาจลุกลามจนต้องถอนฟันทิ้ง หรืออาจก่อให้เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรงจนก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว เหงือกบวม เหงือกบวมเกิดจากอะไร โดยโรคเหงือกบวม หรือเหงือกอักเสบนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยส่วนใหญ่เหงือกบวมเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้ ได้แก่ – แบคทีเรีย ถ้ามีปริมาณมากอาจปล่อยสารพิษออกมาส่งผลให้เกิดอาการเหงือกบวมขึ้นได้ – คราบหินปูน เมื่อมีคราบหินปูนในปริมาณมากจะส่งผลให้เชื้อจุลินทรีย์เกาะบริเวณฟันมากขึ้น และความแข็งของหินปูนก็จะเพิ่มปริมาณมากขึ้น จนทิ่มเหงือกส่งผลให้เกิดเหงือกบวม แดงขึ้นได้ – บุหรี่ เนื่องจากในบุหรี่มีสารเร่งการเกิดคราบหินปูน – พันธุกรรม – โรคเบาหวาน – … Continue reading

แก้ไข้หวัด เมื่อหน้าฝนมาเยือน โดนฝนกันบ่อย โรคภัยไข้เจ็บที่ตามมาคงหนีไม่พ้นโรคหวัด

แก้ไข้หวัด เมื่อหน้าฝนมาเยือน โดนฝนกันบ่อย โรคภัยไข้เจ็บที่ตามมาคงหนีไม่พ้นโรคหวัด โรคหวัดเกิดจากการได้รับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ในขณะที่ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ อาจเนื่องมาจาก การพักผ่อนไม่เพียงพอ แก้ไข้หวัด ความเครียด เมื่อเป็นโรคหวัด อาการที่เห็นได้ชัดเจนคือการมีไข้ ตัวร้อนแต่หนาว ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ มีน้ำมูก ปวดศีรษะ รักษาเบื้องต้นคงต้องรักษาตามอาการที่เป็น ถ้าเป็นไข้ก็ทานยาลดไข้ ไอก็ทานยาแก้ไอ แต่ทราบไหมคะว่านอกจากยาแผนปัจจุบันแล้ว สมุนไพรแก้หวัด ที่เป็นสมุนไพรไทยของเรานี้ก็ช่วยบรรเทาอาการของหวัดได้เช่นกันคะ แก้ไข้หวัด. แก้ไข้หวัด สมุนไพรแก้หวัด ชา ใบชามีสารโพลีฟีนนอล เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการติดเชื้อ ทำใหเยื้อบุโพรงจมูกชุ่มชื้น หายใจสะดวก เทคนิคการชงชาแก้หวัด คือ ชงทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แล้วค่อยนำมาดื่ม อาจใส่มะนาวฝานบางๆ ช่วยเพิ่มรสชาติและขณะดื่มก็ได้กลิ่นหอมจากเปลือกมะนาว ทำให้รู้สึกสดชื่น ขิง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน มีกลิ่นเฉพาะตัว สามารถช่วยลดอาการหวัด แก้ไอ ทำให้หายใจโล่งขึ้น ขับเหงื่อ โดยการนำขิงแก่สดมาฝานเป็นแผ่นบางๆ หรือนำมาทุบให้แตกเล็กน้อย แล้วจึงนำไปต้มกับน้ำ ดื่มตอนอุ่นๆ แต่ไม่ควรใส่ขิงมากจนเกิดไป เนื่องจากขิงมีรสเผ็ดอาจทำให้ระคายเคืองคอมากขึ้น … Continue reading

โรคไซนัส ไซนัสอักเสบเกิดได้อย่างไร

โรคไซนัส ไซนัสอักเสบเกิดได้อย่างไร ไซนัสจะมีช่องทางติดต่อกับโพรงจมูกโดยผ่านทางรูเปิดธรรมชาติ โรคไซนัสอักเสบเกิดจากการอุดกั้นของรูเปิดระหว่างจมูกและไซนัสดังกล่าว ทำให้มีการคั่งของสารคัดหลั่งภายในไซนัส กลไกการพัดโบกของขนกวัดที่เยื่อบุไซนัสจึงผิดปกติไป และอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน หรือร่างกายไม่สามารถสร้างสารคัดหลั่งของไซนัสที่ดีและมีคุณภาพในการต่อต้านการติดเชื้อได้ ทำให้มีการอักเสบของเยื่อบุไซนัสตามมา โรคไซนัส. โรคไซนัสอักเสบเฉียบพลันหมายถึงมีการอักเสบของเยื่อบุไซนัสที่เป็นมาน้อยกว่า 4 สัปดาห์ และอาการหายไปอย่างสมบูรณ์ ส่วนไซนัสอักเสบเรื้อรังคือ การที่มีเยื่อบุของไซนัสอักเสบเป็นระยะเวลามากกว่า 12 สัปดาห์ขึ้นไปทั้งๆ ที่ให้การรักษาโดยการให้ยาเต็มที่แล้ว โดยพยาธิสภาพที่เกิดขึ้นในเยื่อบุไซนัสของผู้ป่วยไซนัสอักเสบเรื้อรังนั้น จะมีการอักเสบและการทำลายของเยื่อบุไซนัส และสูญเสียขนกวัดที่ทำหน้าที่กำจัดสารคัดหลั่งและสิ่งแปลกปลอม   สาเหตุของไซนัสอักเสบ โรคไซนัส – การติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนบน เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของไซนัสอักเสบชนิดเฉียบพลัน – การติดเชื้อของฟันกรามแถวบน มักทำให้เป็นไซนัสอักเสบข้างเดียว – การว่ายน้ำ ดำน้ำ โดยเฉพาะขณะมีการติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนบน – สิ่งแปลกปลอมในโพรงจมูก มักทำให้เป็นไซนัสอักเสบข้างเดียว โดยเฉพาะในเด็ก – การเปลี่ยนแปลงความดันของบรรยากาศภายนอกอย่างรวดเร็ว – อุบัติเหตุของกระดูกบริเวณใบหน้า โรคไซนัส.

โรคหอบ อาการป่วยที่เกิดได้ทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่

โรคหอบ อาการป่วยที่เกิดได้ทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่  โอกาสเป็นโรคนี้มีมากน้อยแค่ไหน อาการบ่งชี้คืออะไร รู้ไว้ให้เข้าใจความเป็นไปของโรคจริง ๆ เข้าใจว่าหลายคนยังสงสัยภาวะของโรคหอบหืดกันอยู่ไม่น้อย  โดยเฉพาะในประเด็นที่ว่าโรคหอบหืดกับโรคภูมิแพ้ใช่โรคเดียวกันไหม ยิ่งโรคหอบหืดก็เป็นหนึ่งในโรคที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องเกณฑ์ทหารด้วยแล้ว วันนี้เรามาศึกษากันไว้ดีกว่าค่ะว่า ใครมีความเสี่ยงเป็นโรคหอบหืดสูงกันบ้าง อาการโรคหอบหืดคืออะไร รวมไปถึงการรักษาโรคหอบหืดควรใช้วิธีไหนดี โรคหอบ. โรคหอบหืดคืออะไร ? โรคหืด หรือโรคหลอดลมอักเสบจากภูมิแพ้ (asthma) คือ โรคระบบทางเดินหายใจชนิดหนึ่งซึ่งมีสาเหตุจากความผิดปกติของหลอดลม โดยเมื่อได้รับสารระคายเคืองหรือสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หลอดลมจะเกิดภาวะตีบตัน อากาศจะเข้าสู่ปอดน้อยลง ทำให้หายใจลำบาก หอบ และเหนื่อยง่าย และเมื่อร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารภูมิแพ้รอบข้าง หรือสารกระตุ้นใด ๆ ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ก็อาจจะเกิดอาการดัง 3 ลักษณะนี้ จนทำให้กล้ามเนื้อหลอดลมตีบตัน 1. การหดตัวของกล้ามเนื้อรอบ ๆ หลอดลม 2. การบวมอักเสบของเยื่อบุภายในหลอดลม 3. เสมหะจำนวนมากที่คั่งค้างอยู่ในหลอดลม โรคหอบหืด สาเหตุของโรคหอบหืด โรคหอบหืด เป็นโรคที่พบบ่อยในคนไทย ประมาณร้อยละ 10-15 ของประชากร สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอาจแบ่งออกได้ 7 ปัจจัยดังต่อไปนี้ … Continue reading

โรคหอบหืด เป็นโรคที่เกิดขึ้นเนื่องจากหลอดลมของผู้ป่วยตอบสนองต่อสิ่งที่มากระตุ้นมากกว่าภาวะปกติ

โรคหอบหืด เป็นโรคที่เกิดขึ้นเนื่องจากหลอดลมของผู้ป่วยตอบสนองต่อสิ่งที่มากระตุ้นมากกว่าภาวะปกติ โรคหอบหืด ทำให้หลอดลมของผู้ป่วยหดเกร็ง มีขนาดตีบแคบลง และมีอาการบวม เนื่องจากมีการอักเสบ รวมทั้งจะมีการสร้างเสมหะมากกว่าปกติ โรคหอบหืด. โรคหอบหืด อาการจับหืด คือ มีอาการหอบ ไอ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจขัด เสียงหายใจมีเสียงดังหวีด อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ และเป็นเรื้อรัง อาการจับหืดมักเกิดในตอนกลางคืน หรือเมื่อมีการสัมผัสกับสิ่งที่แพ้หรือระคายเคือง เมื่อเด็กอยู่ในภาวะปกติหรือเมื่อได้รับการรักษาแล้ว เด็กจะดูเหมือนเด็กปกติทั่วไป และอาจตรวจไม่พบอาการผิดปกติเลยก็ได้ สาเหตุของโรค โรคหอบหืด 1. พันธุกรรม โรคหอบหืดไม่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมโดยตรงเสมอไป แต่ในผู้ป่วยที่มีอาการหืดจับร่วมกับมีประวัติโรคภูมิแพ้หรือหอบหืดในครอบครัว ก็มีโอกาสที่ผู้ป่วยจะเป็นโรคนี้ 2. สิ่งกระตุ้นต่างๆ อาจเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่นบ้าน ตัวไรฝุ่น ละอองซากแมลงสาบ เกสรดอกไม้ ละอองเชื้อรา ขนหรือสะเก็ดรังแคผิวหนังสัตว์เลี้ยง อาหารบางชนิด ควันบุหรี่ ควันพิษจากสิ่งแวดล้อม หรือการเป็นหวัด 3. การออกกำลังกายอย่างหักโหม 4. การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ 5. การเปลี่ยนแปลงด้านอากาศ … Continue reading

ภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้จมูก (Allergic Rhinitis)

ภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้จมูก (Allergic Rhinitis) หรือที่เรียกว่า “แพ้อากาศ” นี้ พญ.มนิณทร วรรณรัตน์ กุมารแพทย์โรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลเวชธานี ได้ให้ข้อมูลว่า เป็นโรคที่พบบ่อยในประเทศไทย ภูมิแพ้อากาศ โดยเฉพาะในผู้ป่วยเด็กและวัยรุ่น มากกว่า 80% ของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ มีอาการก่อนอายุ 20 ปี แต่ก็สามารถพบได้ในคนทุกวัย โรคภูมิแพ้จมูกนี้มีอาการเรื้อรัง สร้างความรำคาญให้แก่ผู้ป่วย และอาจเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ เป็นต้น ภูมิแพ้อากาศ. ภูมิแพ้อากาศ ภูมิแพ้จมูกเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งการทำงานต้องผ่านกระบวนการระบบการทำงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะการทำงานที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจและการทำงานต้องผ่านขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับทางเดินอาหารซึ่งเมื่อเปรียบเทียบดูแล้ว ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จมูก จะมีปฏิกิริยาตอบสนองไวเกินต่อสารก่อภูมิแพ้ เมื่อมีสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย สารอิมมูโนโกลบูลินอี (Immunoglobulin E: IgE) ที่ถูกสร้างขึ้นจะเข้าทำปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ที่หายใจเข้าไป เป็นผลให้เซลล์บางชนิดภายในจมูก มีการแตกตัวและหลั่งสารเคมีออกมาทำให้เกิดการอักเสบ และมีอาการต่าง ๆ ของโรคตามมา อาการคัดจมูกเมื่ออากาศเปลี่ยนอาจไม่ได้เป็นอาการของหวัด หากสามารถแยกแยะอาการหวัดกับแพ้อากาศได้ ก็จะช่วยควบคุมอาการของโรคได้ คนส่วนใหญ่มักคิดว่าหัดและแพ้อากาศเป็นโรคเดียวกัน เพราะอาการของทั้งสอง ภูมิแพ้อากาศ โรคนี้มีบางส่วนที่คล้ายคลึงกัน แต่แตกต่างกันที่สาเหตุของโรคและวิธีการรักษา … Continue reading

ยาภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้คืออะไร? โรคภูมิแพ้ (Allergy)

ยาภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้คืออะไร? โรคภูมิแพ้ (Allergy) คือโรคที่เกิดจาการตอบสนองของร่างกายมากผิดปกติต่อสิ่งกระตุ้นบางชนิด เช่น ฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ จึงทำให้เกิดการอักเสบในอวัยวะที่สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้นั้น ยาภูมิแพ้ เช่นเป็นโรคภูมิแพ้ทางจมูก จะทำให้โพรงจมูกอักเสบ คัดจมูก จาม มีน้ำมูกใสๆ คันจมูก โรคภูแพ้ทางระบบหายใจ อย่าง หืด โรคโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้หรือโรคแพ้อากาศ ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้มีแนวโน้มที่จะเกิดการตอบสนองไวกว่าปกติต่อสิ่งกระตุ้นที่ไม่ใช่สารก่อภูมิแพ้ได้เหมือนกัน เช่น ความเย็น ความกดอากาสต่ำ ฝน ความชื้น เป็นต้น ยาภูมิแพ้. ยาภูมิแพ้ สมุนไพรรักษาภูมิแพ้ เมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ ร่างกายจะสร้างสารโปรตีนชนิดหนึ่งที่เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรคเรียกว่า “ฮีสตามีน” (Histamine) ทำให้ร่างกายแสดงอาการแพ้ออกมาให้เห็น เช่น ตุ่มแดง ผื่น แล้วสมุนไพรรักษาภูมิแพ้มีอะไรบ้าง? เราจึงอยากแนะนำสมุนไพรไทยพื้นบ้าน หาได้ง่าย และสมุนไพรจีนที่พอจะคุ้นเคยกัน เช่น ถั่งเช่า มีสรรพคุณลดการติดเชื้อและบรรเทาโรคระบบทางเดินหายใจ อย่าง ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบ หอบหืด ถั่งเช่ามีฤทธิ์ในการควบคุมสมดุลของ Allergen-reactive helper T cells … Continue reading

ผิวสวยใส เพราะชีวิตประจำวันของคุณต้องเจอกับแสงแดด ฝุ่นละออง ควันรถ มลภาวะต่างๆ

ผิวสวยใส เพราะชีวิตประจำวันของคุณต้องเจอกับแสงแดด ฝุ่นละออง ควันรถ มลภาวะต่างๆ ที่ทำให้ผิวคล้ำเสียสะสม จนเกิดริ้วรอย สิว ฝ้า ความมันบนใบหน้าหน้าที่ให้หน้าไม่กระจ่างใส ผิวสวยใส นอกจากนี้ยังมี ความเครียด อดนอน สารอาหารไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอลก็ทำให้ผิวคล้ำเสียได้เช่นกัน ดังนั้น หากอยากมีหน้าใส เนียนสวยควรเริ่มดูแลตัวเองให้เป็นประจำหลังออกไปเผชิญมลภาวะต่างๆ ผิวสวยใส.   ผิวสวยใส 1. ควรล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เป็นการทำความสะอาดใบหน้า ทำให้หน้าใสเรียบเนียน ปราศจากสิ่งสกปรก ความมัน มลภาวะ เครื่องสำอาง และแบคทีเรียที่เกาะบนใบหน้า ต้นเหตุที่ทำให้เกิดสิว จนผิวหน้าไม่เรียบเนียน 2. ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้า ควรเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์อีกครั้งเพื่อทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด ก่อนทาครีมบำรุงผิว และครีมกันแดด ใช้โทนเนอร์เพื่อเช็คว่าผิวหน้าสะอาด ไร้สิ่งสกปรกสะสมบนใบหน้า และช่วยปรับค่า pH บนใบหน้าให้ผิวหน้าชุ่มชื้น และดูดซึมครีมบำรุงที่ใช้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผิวใสเรียบเนียน และกระชับรูขุมขนดียิ่งขึ้น 3. ทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของ Moisturizer … Continue reading

บำรุงผิว ปัญหาผิวแห้งกร้าน หยาบกระด้าง

บำรุงผิว ปัญหาผิวแห้งกร้าน หยาบกระด้าง ลอกเป็นขุย หลายคนมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่สำหรับผู้ที่ใส่ใจกับการแต่งกาย โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่มักอวดผิวพรรณเนียนนุ่มของตน ถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ ยิ่งเจออากาศร้อนละอุของประเทศไทย บำรุงผิว การนุ่งสั้น หรือสวมแขนกุด ถือเป็นเสื้อผ้ายอดฮิตของสาวๆยุคปัจจุบัน แต่มันจะแย่แค่ไหนหากโดนปัญหาผิวแห้งเล่นงาน คงต้องทนร้อน ใส่เสื้อแขนยาวปกปิดผิวหยาบกระด้างกันต่อไป อย่างไรก็ตาม หากเรารู้ให้ทันอาการผิวแห้ง ก็จะช่วยกำจัดปัญหานี้ออกไปได้ บำรุงผิว. บำรุงผิว 1.สภาพแวดล้อม ได้แก่ ความชื้นในอากาศ อย่างวันที่อากาศแห้งเกินไป อากาศที่หนาวจัด หรือ ลมหนาวจะทำให้ผิวแห้ง หรือแม้แต่แสงแดดก็ทำให้เกิดผิวแห้งกร้านได้ คนที่อยู่กลางแดดจัดๆเป็นเวลานาน ผิวจะเริ่มแห้ง ยิ่งถ้าไม่ทาครีมกันแดดผิวก็จะเริ่ม แห้งลงเรื่อยๆ และก่อให้เกิดริ้วรอยที่ชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ มลภาวะต่างๆโดยเฉพาะบนท้องถนนก็ทำให้ผิวแห้งได้ง่ายเช่นกัน เพราะผิวถูกทำลายอยู่ตลอดเวลา 2.การดูแลผิวที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สาวๆมีอาการผิวแห้ง เช่น สบู่ล้างหน้าที่ไม่อ่อนโยนต่อผิว ใช้มาส์ก หรือสครับขัดผิวบ่อยเกินความจำเป็น ใช้โลชั่นเช็ดผิวที่มีส่วนผสมของแอลกฮอล์ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการรบกวนชั้นผิวบางๆชั้นบนสุดของผิว ทำให้ผิวถูกทำลายและสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติของผิวไป ทำให้ผิวเริ่มแห้ง ส่วนคนที่ไม่ค่อยทะนุถนอมผิว ได้แก่ คนที่มักเช็ดหน้าแรงๆ ก็ทำให้ ผิวแห้งกร้านได้ อีกทั้งการล้างหน้าด้วยน้ำที่ร้อนเกินไป … Continue reading